BLOG

น้ำมันหอมระเหย Essential oil คือ อะไร ประโยชน์ อะไรบ้าง ซื้อที่ไหน

เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะคุ้นเคยกับกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย หรือ Essential oil กันเป็นอย่างดี ซึ่งเรามักจะได้กลิ่นหอม ๆ ของน้ำมันหอมระเหยอยู่บ่อยครั้ง ทั้งในร้านสปา ร้านนวด ร้านค้า หรือในบ้านเรือนที่พักอาศัย นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของความผ่อนคลายร่างกายและจิตใจแล้ว ยังสามารถใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับเครื่องสำอาง เพิ่มกลิ่นหอมในอาหารและใช้ในการรักษาได้ด้วย ในบทความนี้เรามาเรียนรู้และทำความรู้จักกับ Essential oil คือ อะไร? ใช้ยังไง? มีสรรพคุณอะไรบ้าง? พร้อมแนะนำ Essential oil ของ Alodia กลิ่นที่เหมาะกับคุณกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่ชอบเกี่ยวกับ Essential oil

what is essential oil alodia

น้ำมันหอมระเหย หรือ Essential oil คือ อะไร?

น้ำมันหอมระเหย หรือ Essential oil คือ น้ำมันที่สกัดมาจากพืชธรรมชาติด้วยวิธีการสกัดความร้อน ไม่ว่าจะเป็นส่วนดอกไม้ ใบ ผล ลำต้น ยาง เมล็ด ราก หรือเปลือกไม้ เป็นต้น ซึ่งจะให้กลิ่นหอมที่แตกต่างกันไปอย่างเป็นเอกลักษณ์ เมื่อสกัดจนได้มาเป็นของเหลวที่ไม่มีสี หรือมีสีเหลืองอ่อนแล้ว จะมีคุณสมบัติในการละลายได้ในเอทานอล ไม่ละลายในน้ำ แต่จะละลายในตัวทำละลายชนิดอื่น เช่น สารละลายที่ไม่มีขั้ว หรือมีขั้วอ่อน ๆ อย่างขี้ผึ้ง หรือน้ำมันได้ ดังนั้นเวลาที่เราหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนน้ำ น้ำมันหอมระเหยจะลอยตัวอยู่เหนือน้ำและแยกชั้นกันอย่างชัดเจน เนื่องจากมีความหนาแน่นต่ำกว่าน้ำนั่นเอง

นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยนี้ยังมีคุณสมบัติในการระเหยกลายเป็นไอหลังจากได้รับความร้อน เมื่อถูกความร้อนกระตุ้นจึงทำให้ระเหยและส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งบริเวณ นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า “น้ำมันหอมระเหย” และนิยมนำมาใช้ในการผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

Essential oil มีสรรพคุณช่วยในเรื่องใดบ้าง?

Essential oil สรรพคุณหลักจะเน้นไปที่กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่มาจากพืชหลากชนิด แต่ละชนิดก็จะส่งกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างกัน ช่วยในการผ่อนคลายทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ Essential oil ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีก เช่น
  1. ใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ Essential oil ทำหน้าที่เป็นสารกันเสียตามธรรมชาติ ช่วยลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์และมีคุณสมบัติในการซึมซาบผ่านผิวหนังได้ง่ายแล้ว จึงมีส่วนช่วยในการปรับปรุง บำรุงผิว ผลัดเซลล์ผิวและดีท็อกผิวได้ในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของน้ำมันหอมระเหยจะช่วยฟื้นฟูบำบัดความเครียด ความกังวลและช่วยให้ผ่อนคลายได้
  2. ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารบางประเภท Essential oil ทำหน้าที่เป็นสารกันเสีย สารต้านจุลินทรีย์ ต้านแบคทีเรียและเชื้อราตามธรรมชาติ นิยมใช้ในซีเรียล ธัญพืช ผักและผลไม้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อแต่งกลิ่นในอาหารได้ด้วย
  3. ใช้ในด้านการเกษตรเพื่อใช้ Essential oil เป็นสารกำจัดแมลง เชื้อราและแบคทีเรียในพืชด้วยวิธีการรมควัน ซึ่งมีความปลอดภัยสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  4. ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังและอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น อาการอักเสบ แพ้ โรคผิวหนัง แผลไฟไหม้ เป็นหวัด คัดจมูก ท้องอืด เป็นต้น ซึ่ง Essential oil สกัดมาจากพืชธรรมชาติ ดังนั้นก็จะมีคุณสมบัติในการรักษาโรคตามส่วนของพืชชนิดนั้น ๆ นั่นเอง
What You Should Know massage oil

Essential oil มีวิธีใช้อย่างไร?

Essential oil ใช้ยังไง? เรามาดูวิธีการง่าย ๆ ในการใช้Essential oil ไปพร้อม ๆ กัน
  1. สามารถใช้ Essential oil ในการกระจายกลิ่น ซึ่งการกระจายกลิ่นเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดวิธีหนึ่งในการใช้ Essential oil เพื่อช่วยบำบัดความเครียด ผ่อนคลายจิตใจ รักษาอาการปวดไมเกรน หรือนอนไม่หลับได้ โดยใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่าง ๆ เช่น ลาเวนเดอร์ เปปเปอร์มินต์ โรสแมรี่ ยูคาลิปตัส คาโมมายล์ เป็นต้น มาหยดใส่น้ำและจุดเทียนในเตากระจายกลิ่น หรือหยดลงในเครื่องพ่นไอน้ำ หรือแม้แต่หม้อต้มน้ำเพื่อกระจายกลิ่น Essential oil ให้ระเหยไปในอากาศ
  2. สามารถใช้ Essential oil ในการนวดผ่อนคลาย โดยเจือจาง Essential oil ด้วย Carrier oil เช่น น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะพร้าว เพื่อช่วยป้องกันการผิวหนังระคายเคือง ใช้นวดเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ช่วยเรื่องการนอนหลับ รวมถึงบรรเทาอาการปวดและความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื่นได้อีกด้วย
  3. สามารถใช้ Essential oil ร่วมกับสครับขัดตัว หรือสกินแคร์* เพื่อเพิ่มสรรพคุณมากยิ่งขึ้น หรือเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอ่อน ๆ อย่างเป็นเอกลักษณ์
  4. สามารถใช้ Essential oil ในการบำรุงผิวร่วมกับน้ำมันบำรุงผิวชนิดอื่น ๆ เช่น น้ำมันจากเมล็ดอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันแมคคาเดเมีย หรือโจโจ้บา ออยล์ เพื่อบำรุงผิวอย่างล้ำลึก

Essential oil ของ Alodia

Alodia เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่ทำการผลิตผลิตภัณฑ์สปาแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันนวดกลิ่นอโรม่า Essential oil สครับขัดผิว มาส์กหน้า ฯลฯ จากส่วนผสมของธรรมชาติที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี ลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์อโลเดียส่วนใหญ่เป็นสปาในเครือโรงแรมและสปาชื่อดังจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นเครือแมริออท เซนทารา และอีกมากมาย

Essential oil ของ Alodia มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครในกระบวนการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืช ที่มีความเข้มข้นสูง ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิ การควบคุมแสงและผลิตภัณฑ์ที่จัดเก็บ ไม่ว่าคุณจะนำไปใช้ในการผ่อนคลายทางร่างกาย หรือจิตใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ฟรี การันตีคุณภาพเพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ

Alodia Essential oils

สรุปเรื่อง Essential oil

Essential oil เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มีสรรพคุณในการผ่อนคลายความเครียด ความเหนื่อยล้าและผ่อนคลายจิตใจ เพียงแค่คุณรู้จัก Essential oil ที่เหมาะสมกับตัวคุณ คุณก็จะสามารถนำไปใช้งานตามจุดประสงค์ที่คุณต้องการได้อย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใครที่กำลังมองหา Essential oil อยู่ สามารถติดต่อทีมงาน Alodia เพื่อขอคำแนะนำในการใช้น้ำมันหอมระเหย หรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอื่น ๆ ได้เลยทันที

Author

ALodia founder

Francois Muguet

Francois Muguet is the co-founder and director of Alodia. With over 20 years of industry experience, he loves to share his knowledge of essential oils and their applications in both spa treatments and everyday life.

Share this article on your social media: